Về chế độ ăn uống cho nàng sau phá thai
Đồ ăn vặt
Tránh tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt sau khi bạn đã bị sẩy thai hoặc sau phá thai. Cơ thể bạn cần vitamin A, vitamin C và protein để hồi phục đầy đủ, vì vậy cách tốt nhất là tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng này. Các loại thực phẩm ăn vặt có thể kể đến là khoai tây chiên, bánh quy và kẹo - những thực phẩm này thường có hàm lượng calo và chất béo cao nhưng thiếu các loại chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể và hỗ trợ phục hồi sức khỏe.
Mặc dù đậu nành là một loại thực phẩm lành mạnh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng lại không phải là lựa chọn thông minh cho chế độ ăn uống của bạn sau khi sẩy thai. Theo một báo cáo năm 2003 từ Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, trong đậu nành có mức phytate cao gây trở ngại cho khả năng hấp thụ sắt. Bạn cần thêm sắt sau khi sẩy thai do bị mất nhiều máu, sắt giúp tạo nên một số thành phần của máu, do đó, việc tránh ăn đồ ăn liên quan đến đậu nành là hết sức quan trọng.
Cũng theo các nghiên cứu thì sau khi sẩy thai, bồi dưỡng cơ thể và phục hồi sức khỏe bằng một số loại thực phẩm cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm và ngược lại, một số thực phẩm lại có tác dụng làm cho chứng trầm cảm nặng hơn. Do đó, tránh những thức ăn nhanh như hamburger, pizza và xúc xích...
- Quan hệ vợ chồng cũng kiêng cữ 4 tuần- 2 tháng tùy người.
- Ăn uống thức ăn lành tính, kiêng những món hàn như hải sản, rau sống, đồ chua.
+Sau khi sảy thai cơ thể của người bệnh sẽ thường trở nên yếu hơn do bị mất máu quá nhiều chính vì thế trong lúc này cơ thể cần được cung cấp protein, vitamin và muối vô cơ, đặc biệt là bổ sung sắt để phòng bệnh thiếu máu. Ăn nhiều nho, mía, rau dền, rau ngót táo và bí đỏ để tránh thiếu máu.
+ Bổ sung protein cá tươi, gà, trứng, gan động vật, máu động vật, chế phẩm từ đậu, các loại sữa và hoa quả cho cơ thể mau hồi phục.Nguồn thực phẩm giàu vitamin E như dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu (hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt điều...), các loại đậu, bắp, khoai lang, trái bơ, cà chua, rau lá màu xanh, giá sống, măng tây, hành tây.
+ Phụ nữ mới sảy thai cũng nên chu ý ăn ít các loại dầu, củ cải, sơn trà, mướp đắng. Ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa. Thời gian bổ sung dinh dưỡng ít nhất khoảng nửa tháng.
+Bổ sung loại thực phẩm tự nhiên giàu axit folic bao gồm: các loại rau (như rau bina, bông cải xanh, rau diếp), đậu bắp, măng tây, hoa quả (chuối, dưa hấu, chanh), bột (sữa bột, bột mỳ, bột gạo) đậu, men bia, nấm, nước cam, nước trái cây, quả bơ, bột ngữ cốc. Vì thiếu axit folic sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật ống thần kinh thai nhi, dễ bong rau, đẻ non.
Đậu nành
Thức ăn nhanh
Sau khi sẩy thai, trầm cảm là tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều chị em. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí "Tâm thần học" cho thấy rằng 13-19% phụ nữ có một trong các triệu chứng trầm cảm do sẩy thai lên đến 33 tháng. Tình trạng này cũng không phải hiếm gặp ở những bà mẹ sinh con khỏe mạnh.Cũng theo các nghiên cứu thì sau khi sẩy thai, bồi dưỡng cơ thể và phục hồi sức khỏe bằng một số loại thực phẩm cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm và ngược lại, một số thực phẩm lại có tác dụng làm cho chứng trầm cảm nặng hơn. Do đó, tránh những thức ăn nhanh như hamburger, pizza và xúc xích...
Thực phẩm nhiều carbohydrate
Cơ thể bạn cần protein để chữa lành sau khi sẩy thai, vì vậy tránh ăn những thực phẩm giàu carbohydrate, ít protein trong giai đoạn "khó khăn" này. Trong khi cơ thể bạn vẫn còn cần carbs để tạo ra năng lượng và duy trì chức năng não và thận, thì hãy tăng lượng protein - đặc biệt là protein có nguồn gốc từ thịt nạc. Protein cung cấp các axit amin mà cơ thể không thể sản xuất có thể mang lại lợi ích trong quá trình hồi phục sức khỏe.Lời khuyên cho chị em mới sảy thai hoặc phá thai
- Nghỉ ngơi trong 1 tuần. Tránh làm việc nặng, đi lại gắng sức.- Quan hệ vợ chồng cũng kiêng cữ 4 tuần- 2 tháng tùy người.
- Ăn uống thức ăn lành tính, kiêng những món hàn như hải sản, rau sống, đồ chua.
+Sau khi sảy thai cơ thể của người bệnh sẽ thường trở nên yếu hơn do bị mất máu quá nhiều chính vì thế trong lúc này cơ thể cần được cung cấp protein, vitamin và muối vô cơ, đặc biệt là bổ sung sắt để phòng bệnh thiếu máu. Ăn nhiều nho, mía, rau dền, rau ngót táo và bí đỏ để tránh thiếu máu.
+ Bổ sung protein cá tươi, gà, trứng, gan động vật, máu động vật, chế phẩm từ đậu, các loại sữa và hoa quả cho cơ thể mau hồi phục.Nguồn thực phẩm giàu vitamin E như dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu (hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt điều...), các loại đậu, bắp, khoai lang, trái bơ, cà chua, rau lá màu xanh, giá sống, măng tây, hành tây.
+ Phụ nữ mới sảy thai cũng nên chu ý ăn ít các loại dầu, củ cải, sơn trà, mướp đắng. Ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa. Thời gian bổ sung dinh dưỡng ít nhất khoảng nửa tháng.
+Bổ sung loại thực phẩm tự nhiên giàu axit folic bao gồm: các loại rau (như rau bina, bông cải xanh, rau diếp), đậu bắp, măng tây, hoa quả (chuối, dưa hấu, chanh), bột (sữa bột, bột mỳ, bột gạo) đậu, men bia, nấm, nước cam, nước trái cây, quả bơ, bột ngữ cốc. Vì thiếu axit folic sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật ống thần kinh thai nhi, dễ bong rau, đẻ non.
Theo http://phathai.org/
0 nhận xét for "Lời khuyên cho nàng sau sảy thai hoặc phá thai"
Đăng nhận xét